Nếu bạn yêu lau dọn, chỉ là quá bận rộn công việc, bạn bè, đồng nghiệp, gia đình. Hoặc đơn giản là bạn không thích lau dọn nhà cửa ! Hoặc vì một lý do nào đó bạn cần căn nhà mình sạch sẽ nhưng bạn không lau dọn được ? Vậy thì robot hút bụi lau nhà chính là giải pháp tuyệt vời cho bạn rồi đấy ! Đơn giản và dễ hiểu không nào !

Thực chất robot có thể hoạt động được trên nhiều loại mặt sàn : sàn gỗ, sàn gạch ngói, sàn đá hoa, sàn gạch men, thảm trải phòng... Tuy nhiên, để robot hoạt động đạt hiêu suất tốt nhất, đối với mặt sàn cứng thì nên là loại sàn bằng phẳng, còn sàn thảm thì có độ dày không quá 1 inch (2,54cm). Đương nhiên robot vẫn có khả năng leo dốc 15 độ, đi qua được mặt sàn gồ ghề khoảng 10mm, nhưng điều đó sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của robot hút bụi và cả việc lau nhà, còn thảm quá dày sẽ dễ làm robot bị kẹt bánh vào thảm, hoặc lún bánh khó di chuyển.

Robot hút bụi và lau nhà thông minh luôn có cảm biến chống rơi và chống va đập, vì vậy đối với nền nhà cao hoặc bậc thang, robot sẽ có cảm biến an toàn không rơi vỡ. Đối với nội thật trong nhà, robot có cảm biến chống va đập đối với đồ vật sáng màu nên sẽ không va chạm, không lo đồ đạc rơi xuống robot gây hỏng robot.

Robot hút bụi hoạt động với 2 chổi quét cạnh dùng để gom rác, bụi vào khe hút bụi ở giữa thân robot, cùng với đó hầu hết robot đều di chuyển theo quy tắc di chuyển zig-zag, vì vậy tỉ lệ bỏ sót là rất thấp. Ngoài ra robot còn có các chế độ khác như chế độ Xoắn ốc (Spot), chế độ Cạnh tường (Edge) và chế độ Công suất tối đa (Max Power) để bạn tuỳ chọn theo hoàn cảnh.

Có nhiều chủng loại robot khác nhau nên tiếng ồn cũng khác nhau. Tuy nhiên đánh giá chung thì robot hút bụi có âm thanh thuộc hàng vừa phải, khoảng 60dB trở xuống. Đối với các dòng cao cấp, robot có thêm các bộ phận giảm tiếng ồn nên chạy sẽ êm ái hơn rất nhiều ( khoảng 30-40dB).